<<< เว็บสอนร้องเพลงออนไลน์สด แห่งแรกและแห่งเดียว.. สอนโดยครูแอร์ ผู้มากด้วยประสบการณ์การสอนขับร้องและลีลาโดยตรง กว่า 24ปี และ อดีตผู้ฝึกสอนศิลปิน-นักร้องดังมากมาย >>>
 
 
  สอนร้องเพลง, เรียนร้องเพลง, โรงเรียนสอนร้องเพลง, วิธีร้องเพลง, af6, โรงเรียนสอนร้องเพลง, ครูสอนร้องเพลง ค่าเรียนร้องเพลง


ร้องเพลง   ชื่อสมาชิก: รหัสผ่าน: ++ ลงทะเบียนเรียนร้องเพลง
++ ค่าเรียนร้องเพลง
สอนดนตรี เต้น การแสดง
นักร้อง
 
 

เรื่องเกิดจาก.. จะสอนผมได้มั๊ยครับ..?

             พอดีว่าในหน้าเว็บบอร์ดของเราได้มีน้องคนหนึ่งใช้ชื่อว่า Ton_kung ได้มาตั้งคำถามใว้ และครูคิดว่ามันเป็นคำถามที่น่าจะยกเอามาเป็นเรื่องเล่าและเป็นกรณีศึกษาเล็กๆได้อีกกรณีหนึ่ง สำหรับผู้ที่คิดจะเรียนร้องเพลง หรือกำลังเรียนร้องเพลงอยู่

วันนี้เลยจะขอเอาคำถามของน้อง Ton_kung ได้มาพูดถึงและบอกเล่ากันในเชิงแบบกึ่งตอบคำถาม-กึ่งเล่าให้ฟังนะคะ

น้องเค้าถามมาอย่างนี้นะคะ


ขยายข้อความในภาพ

ขอสอบถามวิธีการสอนหน่อยนะครับ

คือว่าผมเรียนร้องเพลงมาแล้วประมาณ 2ปีกว่าๆ (ตอนนี้หยุดเรียนมาแล้วประมาณ 3เดือน) ครูคิดว่าผมน่าจะต้องเรียนอะไรที่เกี่ยวกับการร้องเพลงเพิ่มเติมอีกหรือป่าว ครับ และถ้าต้องเรียนครูจะสอนผมได้มั๊ยครับ

และอีกอย่างคือ ผมสงสัยนิดหน่อยว่าครูทำไมคิดค่าเรียนถูกจังเลยครับ ทั้งๆที่ประวัติการสอนของครูไม่ธรรมดาเลยครับ ฮืม

ขอโทษนะครับครูที่ถามมาตรงๆแบบนี้  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

ด้วยความเคารพครูนะครับ


คำตอบของครูแอร์ ก็คือ

  ที่Ton_kungบอกว่าเรียนมา สองปีกว่าๆ ครูก็ไม่รู้ว่าTon_kung ได้เรียนรู้เรียนอะไรมาบ้าง และทำได้ดีแค่ไหน ส่วนที่ต้องเรียนอะไรเพิ่มเติมอีกบ้างนั้น..ครูก็ไม่สามารถจะรู้ได้เลยค่ะ

  ส่วนเรื่องที่จะสอน Ton_kung ได้มั๊ยนั้น ส่วนหนึ่งก็ต้องอยู่ที่ตัวน้องTon_kungเองด้วยค่ะ ว่าจะเปิดใจรับฟังคำสอนของครูคนนี้แค่ไหน เท่าที่อ่านๆดูจากคำถามTon_kung แล้ว ดู Ton_kung น่าจะเป็นคนที่มีความมั่นใจในการร้องของตัวเองอยู่ในระดับที่จัดว่าสูงทีเดียว และหากความมั่นใจตรงนี้ของน้องมันคือ ego ล่ะก็ ครูคิดว่าไม่น่าไม่มีประโยชน์อะไรที่จะมาเรียนอีก เพราะมันจะเสียเวลาไปอีกหลายชั่วโมง กว่าครูจะทำลายกำแพงความมั่นใจของ Ton_kung ได้ หรือหากโชคร้ายใครคนหนึ่งถอดใจไปซะก่อน ก็อาจจะทำลายกำแพงตรงนั้นไม่ได้เลย

  ที่พูดอย่างนี้เพราะมีกรณีตัวอย่างที่ครูเจอมาหลายคนเหมือนกันนะค่ะ นักเรียนที่มี่ ego แรง ในชั่วโมงเรียนครูพยายามจะเลือกเพลงที่คิดว่าน่าจะแบบฝึกหัดให้ และมันก็เข้ากับหัวข้อที่ครูจะสอน แต่นักเรียนกลับบอกว่าไม่เอา,,อยากจะร้องเพลงนั้นเพลงนี้ เหตุผลที่เค้าคิดแค่เพียงเพราะว่าชอบเพลงนี้ และเพลงนี้น่าจะเหมาะกับเสียงเค้า (ได้ยินอย่างนี้ นึกอยู่ในใจทันที..เอ้าาา..รู้แล้ว คิดเอาเองอย่างงี้แล้ว..จะมาเรียนกะเราทำไมหว่า..55) เจอนักเรียนแบบนี้..เป็นแบบนี้หลายๆครั้ง..แรกๆครูทำได้อย่างเดียวค่ะ คือสอนๆไปให้หมดชั่วโมง อยากร้องเพลงไรก็เปิดๆให้ไปเหมือนเป็นพนักงานเปิดเพลงให้ร้อง และหมดชั่วโมงไป สิ่งที่นักเรียนคนนั้นได้ไปคือ ไม่ได้อะไรเลย แถมยังไปคุยที่อื่นอีกนะว่า ครูคนนี้ไม่เห็นจะมีอะไรจะสอนเลย สอนก็เหมือนไม่สอน งั้นๆแหละ.. คิดดูสิคะ..น่าจะรับมาเป็นลูกศิษย์ตั้งแต่แรกมั๊ย.. กว่าจะทำให้เค้ายอมรับฟังเราได้ ครูต้องใช้ความอดทนและความพยายามอยู่นาน บางคนเกือบ 10ชั่วโมง แต่เชื่อมั๊ยที่นานที่สุดที่กว่าจะค่อยๆทำลาย ego เค้าได้ ครูใช้เวลาถึง 52ชั่วโมง หรือ ปีกว่าๆ (จำได้ขึ้นใจเลยค่ะ)

    เอาล่ะๆ..ที่นำมาเล่าให้ฟังในย่อหน้าที่ผ่านมานั้น ครูเพียงอยากจะบอกกับผู้เรียนและผู้ที่กำลังจะหาที่เรียนว่า หากเราคิดจะไปเป็นศิษย์ใครแล้ว เราควรจะมีความศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวครูท่านนั้นก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อที่เราจะได้เปิดใจรับฟังครูให้มากที่สุด การเรียนการสอนก็จะง่ายขึ้น การสื่อสารต่างๆระหว่างกันก็จะรวดเร็วขึ้น ส่วนวิธีการสอนนั้น ครูแต่ละท่านก็ย่อมจะต้องมีวีธีการที่แตกต่างกันไป ตามมุมมองของแต่ละท่านอยู่แล้ว แต่สุดท้ายไม่ว่าใครจะสอนแบบไหน ครูทุกคนย่อมต้องพยายามสรรหาวิธีการต่างๆที่ดีที่สุดมาสอน ทั้งนี้ก็เพื่อให้ศิษย์ทุกคนไปถึงจุดหมาย หรือประสบความสำเร็จ เท่าที่จะทำได้อยู่แล้วล่ะค่ะ (ครูเชื่ออย่างนั้น)


  ส่วนวิธีการสอนของครูแอร์นะคะ จะเป็นการสอนที่มีการปรับวิธีการสอน และเนื้อหาไปตามวัตถุประสงค์ของผู้เรียนค่ะ เช่น วัยรุ่นบางคนมาก็เรียนเพื่อต้องการไปออดิชั่นตามค่ายเพลงต่างๆ ก็จะสอนอีกแบบ แต่หากบางคนมาเรียนเพราะอยากจะลองเรียนดูก่อนยังไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็จะสอนอีกแบบหนึ่ง หรือผู้ใหญ่ที่เป็นนักธุรกิจก็มาจะเรียนเพื่อสำหรับการออกงานสังคม ก็จะสอนอีกแบบ แต่ก็มีบางท่านที่ตั้งใจมาเรียนร้องเพลงเพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพ ก็จะสอนอีกแบบไป เป็นต้น แต่ละคนก็แต่ละแบบ ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัวค่ะ

  แต่ไม่ว่าใครจะมาเรียนด้วยวัตถุประสงค์ใด หัวใจหลักของการสอนของครูจะเหมือนๆกันคือ การเรียนที่จะต้องผ่อนคลายไม่เคร่งเครียด เหตุผลก็เพื่อให้ผู้เรียนสามารถร้องได้-เก่งได้ โดยวิธีที่ไม่ใช่เป็นการจำ แต่เป็นการค่อยๆซึมซับวิธีการและเทคนิคต่างๆจนไปอยู่ในความจำที่เรียกว่าจิตใต้สำนึก ซึ่งที่สุดก็จะเกิดเป็นทักษะทางการร้องเพลง ที่จะเป็นความจำระยะยาวที่ไม่มีวันลืม หากใครเกิดทักษะแล้วล่ะก็ จับไมค์ขึ้นมาร้องเมื่อไหร่ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้เรียนรู้มา มันจะออกมาเองอย่างอัตโนมัติและอย่างลงตัว ไม่ว่าจะร้องเพลงแบบไหน.. ต่อให้ร้องพลิกแพลงแค่ไหน เพลงๆที่เราร้องก็จะยังคงได้รับคำชมจากคนข้างๆอย่างแน่นอนค่ะ

   ที่แหล่มๆกว่านั้น(ขอใช้ศัพท์วัยรุ่นหน่อยนะคะ..55) หากเป็นน้องๆในวัยที่อยากจะก้าวไปสู่การเป็นศิลปินอย่างจริงจัง สิ่งที่เรียกว่าทักษะนี่แหละถ้าน้องยิ่งมีมากเท่าใหร่ก็จะยิ่งทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้เกิดขึ้น จนเกิดเป็นแบบฉบับของตัวเราเองได้ และในที่สุดความเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง ก็ไม่น่าจะไกลเกินที่จะไขว่คว้าได้ค่ะ


และเรื่องค่าเรียน ครูว่าตามไปดูคำตอบในนี้ดีว่านะคะที่ ==>> http://kruair.com/voice-room/acprice2.html
ขอสงวนลิขสิทธิ์ในบทความนี้ กรุณาแจ้งผู้ดูแลเว็บก่อนนำบทความนี้ไปใช้ หรือแก้ไข หรือดัดแปลง

KruAir.com

>> อัพเดท งการบันเทิง

รวมข่าวจากหน้าแรก

เรียนร้องเพลงจริงๆแล้วง่ายหรือยาก
คำถามนี้มักจะเกิดขึ้นตอนที่นักเรียนใหม่ๆเข้ามาเรียนกับครู เพราะนึกว่า “เรียนร้องเพลงก็แค่อยากร้องเพลงให้เพราะขึ้น มันก็ไม่น่าจะต้องมีอะไรยาก
เรียนร้องเพลงยังไงให้มีความสุข
นักเรียนที่เข้ามาเรียนร้องเพลงกับครูหลายๆคนมักจะคิดว่า  การเรียนร้องเพลงก็แค่มาเรียนร้องออกเสียงให้ตรงโน้ต  แล้วก็ร้องไม่คล่อมจังหวะแค่นั้นก็จบ  แต่เปล่าเลยการเรียนร้องเพลง ถ้าจะร้องให้ได้ดี ..
>> เรื่องเกิดจาก..จะสอนผมได้มั๊ยครับ..?
 พอดีว่าในหน้าเว็บบอร์ดของเราได้มีน้องคนหนึ่ง ได้มาตั้งคำถามใว้ และครูคิดว่ามันเป็นคำถามที่น่าจะยกเอามาเป็นเรื่องเล่าและเป็นกรณีศึกษาเล็กๆได้อีกกรณีหนึ่ง สำหรับผู้ที่คิดจะเรียนร้องเพลง หรือกำลังเรียนร้องเพลงอยู่..
>> พร้อมก่อนดีกว่ามั๊ย..
หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้อง อยากเด่น อยากดัง อยากมีชื่อเสียง เพราะถ้าไปถึงจุดนั้นได้ นั่นหมายถึงความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีกำลังจะเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง เงินทอง หรือแม้แต่ฐานะทางสังคม..
>> 5 อย่า..ที่ควรทำ..!!!
จะว่าไปแล้ว เทคนิคการร้องเพลงเนี่ยก็ไม่มีอะไรมากมายนัก แต่ละอย่างก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของเราที่จะทำ จากประสบการณ์การสอนของครูนะ เวลาครูอธิบายในแต่ละหัวข้อ แล้วลองให้ปฏิบัติ..
>> คาถา เพื่อให้ได้ชัยชนะ (สำหรับนักร้อง)
หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักร้อง ศิลปิน ดาราที่มีชื่อเสียง มีผลงานออกสู่สายตาประชาชน แต่คุณเคยคิดบ้างหรือเปล่าว่า จะทำอย่างไรเพื่อให้ความฝันนั้นเป็นความจริงขึ้นมา และคุณเคยลองถามตัวเองแล้วหรือยังว่า ...
>> เส้นทางฝันนั้นง่ายจริงหรือ..?
ถ้าพูดถึงอาชีพนักร้อง ก็คงจะเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ใครๆก็ใฝ่ฝันกัน ( เมื่อก่อนครูก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ฝันถึงอาชีพนี้เหมือนกันนะ) แต่จะมีใครรูบ้างไม๊ว่า กว่าจะได้เป็นนักร้อง...เอาแค่มีผลงานออกมาสู่สายตาประชาชนทั่วไปซักอัลบั้มนึง...
>> ได้อะไรจากการเรียนร้องเพลงออนไลน์..?
การเรียนร้องเพลงในลักษณะออนไลน์ หรือ E-Learnningนั้น จะไห้ได้ผลเทียบเท่ากับการเรียนกับครูผู้สอนโดยตรงเลยนั้นคงเป็นไปไม่ได้  เพราะการเรียนออนไลน์เป็นเพียงช่องทางอีกช่องทางหนึ่ง ที่เป็นทางเลือกให้กับ ...ฟังเพลงฮิต

เพลง: มือที่สาม
ศิลปิน: ปุยฝ้าย AF4
อัลบั้ม:

ฟังเพลง+เนื้อเพลง
เพลง: แสงและเงา
ศิลปิน: แก้ม เดอะสตาร์
อัลบั้ม: เพลงประกอบละคร บาดาลใจ

ฟังเพลง+เนื้อเพลง
เพลง: หยุดความคิดไม่ได้
ศิลปิน: เบล สุรพล
อัลบั้ม: Sleepless Socity 3

ฟังเพลง+เนื้อเพลง
เพลง: ฝัน
ศิลปิน: Slotmachine
อัลบั้ม:

ฟังเพลง+เนื้อเพลง


..MV เพลงดังในอดีต..>> เรียนร้องเพลงออนไลน์
arrow
เกี่ยวกับkruair.com
ประวัติครูสอนร้องเพลง
ห้องสอนร้องเพลง (VR)
ตารางเรียนร้องเพลง (VR)
ค่าเรียนร้องเพลงออนไลน์
ลงทะเบียนเรียนออนไลน์
ข้อควรทราบ(Online)
ทดสอบการเรียน(Online)
สอนเต้น
สอนการแสดง
แฟรนไชส์ Franchise
................................
- แผนที่สู่ห้องสอนร้องเพลง
เนื้อเพลง
บทความ
Updateข่าวศิลปิน
ดาวดวงเด่น
 

Bookmark and Share

 
 
เว็บไซด์นี้เหมาะสำหรับ
Internet Exproler v.6
ความละเอียดที่ 1024 X 768
 
 


Kruair Radio Toobar
ดาวน์โหลดได้แล้วที่นี่
arrow คลิ๊ก..ดาวน์โหลด KruAir.com Toolbar

Follow KruAir on twitter
qr code
 
 แฟรนไชส์ห้องสอนร้องเพลง Voive Room (Franchise)
 
 
วิธีการเรียนร้องเพลงออนไลน์คลิ๊กดูวิธีการเรียน-การสอนร้องเพลง

Google+

 
60/12 ม.เพลินวิภา ถ.รามอินทรา40 แยก33 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
Tel.08-4143-4423 Fax.0-2510-7970 , e-mail: kruair@hotmail.com
 
 
@ 2007 Kru Air Music Studio Co.,Ltd. All Rights Reserved .

หน้าแรกครูแอร์สอนร้องเพลง